fbpx
Ancol là gì?

Ancol là gì? Tìm hiểu công thức, đặc điểm tính chất và ứng dụng của Ancol


Ancol là gì? Chúng có những tính chất và đặc điểm ra sao? Để sử dụng alcohol một cách cân nhắc và đúng cách, chúng ta cần hiểu rõ về tính chất và ứng dụng của các loại ancol, cũng như những rủi ro và hạn chế liên quan đến việc sử dụng chúng qua bài viết sau!

Ancol là gì?

Ancol hay còn gọi là rượu (Tên tiếng anh là Alcohol) là một nhóm hợp chất hóa học chứa nhóm chức -OH (hydroxyl) gắn trực tiếp vào nguyên tử cacbon no. Các hợp chất này có công thức phân tử chung là CnH2n+1OH.

Có nhiều loại ancol khác nhau, trong đó ethanol (C2H5OH – Ancol Etylic) là loại alcohol phổ biến nhất và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như làm thuốc kháng sinh, dung môi, chất tẩy rửa, chất khử trùng và cả trong đồ uống như bia, rượu và các loại đồ uống có cồn khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng ancol cần được thực hiện cẩn thận và có hạn chế vì chúng có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe nếu được sử dụng quá mức.

>>Mua nguyên liệu hóa chất sỉ và lẻ giá tốt tại đây<<

Tính chất của Ancol

Tính chất vật lý của Ancol

 • Ancol là chất lỏng không màu, có mùi đặc trưng và có thể bay hơi ở nhiệt độ thường.
 • Các loại ancol có điểm sôi thấp, ví dụ như ethanol sôi ở nhiệt độ 78,4 độ C.
 • Các loại ancol có độ hòa tan khác nhau trong nước và các dung môi hữu cơ khác.

Tính chất hóa học của Ancol

 • Ancol có tính chất oxi hóa, có thể bị oxi hóa thành aldehyde hoặc acid cacboxylic.
 • Các loại ancol có tính bazơ yếu, có thể tác dụng với các axit để tạo ra muối axit và nước.
 • Các loại ancol có thể tác dụng với các chất đẩy điện để tạo ra ancolate, và có thể bị chuyển hoá thành ether hoặc alkyl halide thông qua các phản ứng thích hợp.

Các tính chất hóa học của ancol tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của từng loại. Ví dụ như các alkyl ancol (chứa các nhánh carbon đính liền vào nhóm hydroxyl) có tính bazơ yếu hơn so với các cyclic ancol (chứa các vòng carbon) và aromatic ancol (chứa các nhóm phenyl), trong khi đó, các primary ancol (nhóm -OH gắn vào carbon bậc 1) dễ bị oxi hóa hơn so với secondary ancol (nhóm -OH gắn vào carbon bậc 2) và tertiary ancol (nhóm -OH gắn vào carbon bậc 3).

Công thức hóa học chung của Ancol là gì?

Công thức hóa học chung của ancol là CnH2n+1OH, trong đó n là số carbon. Các nhóm chức hydroxyl (-OH) được gắn vào các nguyên tử cacbon bậc sp3 trong phân tử ancol.

Cấu trúc của Ethanol – Ancol bậc 1

Ví dụ:

 • Ethanol (ancol phổ biến nhất) có công thức hóa học là C2H5OH
 • Propanol có công thức hóa học là C3H7OH|
 • Butanol có công thức hóa học là C4H9OH.

Các phân loại Ancol

Ancol có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, dưới đây là một số phân loại phổ biến:

Phân loại dựa trên số lượng nhóm -OH trong phân tử:

 • Ancol bậc 1 (Primary alcohol): nhóm -OH được gắn vào nguyên tử cacbon bậc 1.
 • Ancol bậc 2 (Secondary alcohol): nhóm -OH được gắn vào nguyên tử cacbon bậc 2.
 • Ancol bậc 3 (Tertiary alcohol): nhóm -OH được gắn vào nguyên tử cacbon bậc 3.
Cấu trúc của Isopropanol – Ancol bậc 2

Phân loại dựa trên cấu trúc của phân tử:

 • Cấu trúc thẳng (Straight-chain alcohol): các nhánh carbon trong phân tử ancol nối tiếp nhau thành chuỗi thẳng.
 • Cấu trúc dạng nhánh (Branched-chain alcohol): các nhánh carbon trong phân tử ancol tạo thành các nhánh.
 • Cấu trúc dạng vòng (Cycloalcohol): phân tử ancol chứa một hoặc nhiều vòng cacbon.

Phân loại dựa trên điểm gốc Hidrocacbon:

 • Ancol no (Aliphatic alcohol): các ancol có phân tử dạng nhánh carbon, không có phân tử vòng.
 • Ancol thơm (Aromatic alcohol): các ancol có phân tử chứa ít nhất một nhóm phenyl (-C6H5) gắn với nhóm -OH.
 • Ancol không no (Heterocyclic alcohol): các ancol có phân tử chứa một hoặc nhiều nguyên tử hóa học khác cacbon và hidro trong vòng phân tử.

Phân loại dựa trên nguồn gốc và số lượng nhóm -OH trong phân tử:

 • Ancol đơn chức (Monohydric alcohol): chứa một nhóm -OH trong phân tử.
 • Ancol đa chức (Polyhydric alcohol): chứa nhiều hơn một nhóm -OH trong phân tử.

Cách đọc và cách gọi tên Ancol

Công thức đọc tên cơ bản: Tên thường gọi = Ancol + Tên gốc ankyl + ic

Công thức đọc tên thay thế = Tên gọi hidrocacbon tương ứng + Chỉ số chỉ vị trí nhóm OH + ol

Cách đọc và cách gọi tên của ancol thường được dựa trên tên gốc của hydrocarbon tương ứng với số carbon trong phân tử, kèm theo hậu tố “-ol” để chỉ định tính chất chức năng của nhóm hydroxyl (-OH) trong phân tử.

Ví dụ, ethanol là một ancol có phân tử gồm hai nguyên tử cacbon, do đó nó có tên gốc là ethane. Hậu tố “-ol” được thêm vào để chỉ định tính chất chức năng của nhóm hydroxyl trong phân tử. Do đó, tên đầy đủ của ethanol là ethanolol, nhưng thường được gọi tắt là ethanol.

Cách đọc tên của ancol được thực hiện bằng cách đọc tên gốc của hydrocarbon tương ứng theo thứ tự chữ cái, sau đó là hậu tố “-ol”. Ví dụ, tên đầy đủ của propanol (có ba nguyên tử cacbon) là propanolol, còn tên đầy đủ của butanol (có bốn nguyên tử cacbon) là butanolol.

Ngoài ra, các ancol có thể được gọi theo tên thông dụng hoặc tên thương mại, ví dụ như methanol (còn được gọi là cồn gỗ), isopropyl alcohol (còn được gọi là rubbing alcohol) và ethylene glycol (còn được gọi là antifreeze). Tuy nhiên, cách gọi tên chính thức theo quy ước IUPAC vẫn được ưu tiên sử dụng trong hóa học.

Ngoài ra, có một số Ancol có tên đặc biệt mà các bạn nên nhớ:

 • CH2OH-CH2OH: Etilenglicol
 • CH2OH-CHOH-CH2OH: Glixerin hay còn được gọi là Glixerol
 • CH3-CH(CH)3-CH2-CH2OH: Ancol Isoamylic

Cách điều chế Ancol

Ancol có thể được điều chế bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc và loại ancol cần điều chế. Sau đây là một số phương pháp điều chế ancol phổ biến:

 • Hydrat hóa ancol (Hydration of Alkene)

Phương pháp này sử dụng quá trình hydrat hóa để chuyển đổi anken (có ít nhất một liên kết đôi cacbon) thành ancol. Phương pháp này được sử dụng để sản xuất ethanol thông qua quá trình hydrat hóa ethene.

 • Cộng H2 vào andehit hay xeton (Reduction of Aldehyde or Ketone)

Phương pháp này sử dụng quá trình khử để chuyển đổi andehit hoặc xeton thành ancol. Phương pháp này được sử dụng để sản xuất ancol bậc 2 và ancol bậc 3.

 • Thủy phân este trong môi trường kiềm (Reduction of Carboxylic Acid or Ester)

Phương pháp này sử dụng quá trình khử để chuyển đổi carboxylic acid hoặc ester thành ancol. Phương pháp này được sử dụng để sản xuất ancol bậc 1, ancol bậc 2 và ancol bậc 3 (primary, secondary và tertiary alcohol).

RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH
 • Dẫn xuất halogen (Hydrolysis of Halogenoalkane)

Phương pháp này sử dụng quá trình thủy phân để chuyển đổi halogenoalkane (có ít nhất một nguyên tử halogen gắn vào cacbon) thành ancol. Phương pháp này được sử dụng để sản xuất ancol bậc 1, bậc 2 và bậc 3.

CnH2n+2-2k-xXx + xMOH → CnH2n+2-2k-x(OH)x + xMX

Tùy thuộc vào nguồn gốc và loại ancol cần điều chế, các phương pháp trên có thể được kết hợp hoặc sử dụng độc lập để sản xuất ancol.

Ứng dụng của Ancol trong đời sống con người

Vai trò của Ancol trong đời sống con người

Ancol có rất nhiều ứng dụng trong đời sống con người, từ sử dụng trong y tế, công nghiệp, đến sử dụng trong ngành thực phẩm và gia đình. Sau đây là một số ứng dụng chính:

 • Sản xuất nhiên liệu

Ethanol, một loại ancol, được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học, trong đó nó được pha trộn với xăng để tạo ra một loại nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường.

 • Sản xuất sản phẩm tẩy rửa và làm sạch

Ancol được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm tẩy rửa và làm sạch, chẳng hạn như dung dịch rửa tay, nước rửa tay, nước rửa bình sữa và nước rửa chén. Ancol có khả năng diệt khuẩn và kháng viêm, do đó nó là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

 • Sử dụng trong y tế

Ancol được sử dụng như một chất khử trùng và kháng khuẩn để làm sạch da trước khi tiêm hoặc thực hiện các thủ tục y tế khác. Nó cũng được sử dụng để làm mát và giảm đau trên da. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc, bao gồm cả thuốc an thần và thuốc giảm đau.

 • Sử dụng trong sản xuất thực phẩm

Ancol được sử dụng trong sản xuất thực phẩm để tạo ra hương vị và mùi vị cho các sản phẩm, chẳng hạn như rượu và bia. Nó cũng được sử dụng để tạo ra một số loại tinh dầu và các loại gia vị khác.

Ancol có gây nguy hiểm cho con người hay không?

Ancol có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của con người nếu sử dụng quá mức hoặc sử dụng một cách không đúng cách. Dưới đây là một số nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng ancol:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng ancol quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm gan, xơ gan, ung thư gan, bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng có thể gây ra vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ và khó chịu.

 • Gây tai nạn giao thông

Khi sử dụng ancol, tâm trạng và khả năng tập trung của con người sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến khả năng lái xe kém và gây tai nạn giao thông.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý

Sử dụng ancol có thể gây ra vấn đề về sức khỏe tâm lý, bao gồm lo âu, trầm cảm và bệnh lý nghiện rượu.

 • Nguy hiểm trong quá trình sản xuất và sử dụng

Ancol có tính chất dễ cháy và có thể gây nổ khi bị tác động mạnh. Nó cũng có thể gây ra ngộ độc nếu sử dụng quá liều hoặc không đúng cách.

Vì vậy, sử dụng ancol cần được thực hiện một cách cẩn thận và đúng cách để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của con người.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Ancol

 • Sử dụng trong mức độ vừa phải

Sử dụng ancol quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm gan, xơ gan, ung thư gan, bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng có thể gây ra vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ và khó chịu. Vì vậy, cần sử dụng ancol ở mức độ vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Không sử dụng khi lái xe hoặc vận hành máy móc

Khi sử dụng ancol, tâm trạng và khả năng tập trung của con người sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến khả năng lái xe kém và gây tai nạn giao thông. Do đó, không nên sử dụng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

 • Sử dụng ancol an toàn

Ancol có tính chất dễ cháy và có thể gây nổ khi bị tác động mạnh. Nó cũng có thể gây ra ngộ độc nếu sử dụng quá liều hoặc không đúng cách. Vì vậy, cần sử dụng ancol một cách an toàn và đúng cách để tránh gây nguy hiểm.

 • Không sử dụng ancol khi mang thai

Sử dụng ancol trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, bao gồm suy dinh dưỡng, phát triển não và tim mạch không đầy đủ, và dễ dẫn đến chứng rối loạn cảm xúc và hành vi ở trẻ sau này. Do đó, không nên sử dụng ancol khi đang mang thai.

 • Không sử dụng ancol khi đang dùng thuốc

Sử dụng ancol khi đang dùng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và gây hại cho sức khỏe. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng ancol khi đang dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *