fbpx
Clorua vôi

Clorua vôi là gì? Tìm hiểu đặc điểm, ứng dụng và những điều cần lưu ý

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về tính chất vật lý và hóa học của Clorua vôi và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Clorua vôi là gì?

Ca(OCl)2 là công thức hóa học của Calcium hypochlorite hay còn gọi là Clorua vôi. Trong đó ion canxi (Ca2+) tạo liên kết với ion hypochlorite (OCl-). Clorua vôi là một hợp chất hóa học rắn, màu trắng và tan trong nước.

Nó là một chất tẩy trắng mạnh mẽ được sử dụng trong xử lý nước để tiêu diệt vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác. Được sử dụng để tẩy trắng giấy, vải, đồ da và trong các ứng dụng xử lý chất thải. Ngoài ra, chúng được sử dụng nhiều trong sản xuất các chất khử trùng và chất tẩy rửa khác.

Đặc điểm và tính chất của Clorua vôi

Tính chất vật lý

 • Calcium hypochlorite (Ca(OCl)2) là một chất bột màu trắng hoặc vàng nhạt, tan trong nước và có mùi hăng.
 • Nó có điểm nóng chảy 100 độ C và điểm sôi 175 độ C
 • Có tính tan trong nước cao, với khả năng hòa tan ở nồng độ cao và phản ứng với nhiều hợp chất hóa học khác.
 • Nó là một chất tẩy trắng và khử trùng mạnh, được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước, tẩy trắng giấy, vải và đồ da. Cũng như trong các ứng dụng khác như xử lý chất thải và sản xuất chất tẩy rửa và chất khử trùng.

Tính chất hóa học

Clorua vôi là một hợp chất hóa học phân tử có công thức Ca(ClO)2. Trong đó ion canxi (Ca2+) kết hợp với hai ion hypochlorite (OCl-). Tính chất hóa học của Ca(OCl)2 bao gồm khả năng tác dụng với nước để tạo ra ion hypochlorite, một chất khử trùng mạnh mẽ. Nó có thể phân hủy dễ dàng để tạo ra khí clo, một chất oxy hóa mạnh có tính khử trùng cao.

Clorua vôi cũng có khả năng tác dụng với các hợp chất hữu cơ, tạo ra các sản phẩm phân hủy có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi sử dụng Ca(OCl)2, cần tuân thủ các biện pháp an toàn và hướng dẫn sử dụng đúng cách để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách điều chế Clorua vôi

Clorua vôi (Ca(OCl)2) có thể được điều chế thông qua phản ứng giữa oxy và canxi hydroxit (Ca(OH)2). Cụ thể, quá trình điều chế Ca(OCl)2 được thực hiện bằng cách cho canxi hydroxit vào một hỗn hợp khí O2/Cl2, tạo ra Ca(OCl)2 và nước. Phản ứng này có thể được biểu diễn bằng phương trình hóa học:

Ca(OH)2 + 2Cl2 + 2O2 → Ca(OCl)2 + 2H2O

Quá trình này được thực hiện trong các nhà máy sản xuất để tạo ra các sản phẩm chứa Ca(OCl)2. Tuy nhiên, cũng có thể được thực hiện trong điều kiện thí nghiệm nhỏ hơn.

Ứng dụng của Clorua vôi trong cuộc sống hằng ngày

Clorua vôi (Ca(OCl)2) là một chất tẩy trắng và khử trùng mạnh mẽ. Vì vậy chúng sử dụng rộng rãi trong đời sống để xử lý nước uống, diệt khuẩn trong hồ bơi… Ngoài ra còn sử dụng trong sản xuất giấy, bột giặt, xà phòng và nhiều sản phẩm khác.

Ứng dụng chính của Ca(OCl)2 trong đời sống bao gồm:

 • Xử lý nước uống:
  Ca(OCl)2 được sử dụng để khử trùng nước uống, loại bỏ vi khuẩn, virus và tảo.
 • Diệt khuẩn trong hồ bơi:
  Ca(OCl)2 được sử dụng để diệt khuẩn và giữ cho nước hồ bơi sạch và an toàn cho sức khỏe.
 • Xử lý nước thải:
  Ca(OCl)2 được sử dụng để khử trùng nước thải trước khi đưa vào môi trường tự nhiên.
 • Khử trùng và làm sạch các bề mặt:
  Ca(OCl)2 có tính khử trùng mạnh mẽ nên được sử dụng để làm sạch các bề mặt. Ví dụ như tường, sàn nhà, vệ sinh bồn cầu, chậu rửa và bồn tắm.
 • Sản xuất giấy và bột giặt:
  Ca(OCl)2 được sử dụng để làm sạch và khử trùng giấy và các sản phẩm bột giặt.

Cần chú ý rằng Ca(OCl)2 là một chất hóa học mạnh và có tính chất ăn mòn. Vì vậy cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng.

Clorua vôi giúp xử lý nước hồ bơi

Clorua vôi có gây nguy hiểm cho con người hay không?

Chúng có thể gây nguy hiểm tới con người nếu được sử dụng hoặc xử lý không đúng cách. Chúng có thể gây kích ứng và gây đau, châm chích, chảy nước mắt… nếu bị tiếp xúc trực tiếp.

Do đó, cần phải tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng Ca(OCl)2. Các biện pháp bao gồm đeo găng tay, mặt nạ, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ. Nếu tiếp xúc với da hoặc mắt, cần rửa sạch bằng nước sạch. Đến bác sĩ ngay nếu cảm thấy khó chịu hoặc triệu chứng tiếp tục kéo dài.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Clorua vôi

 • Đảm bảo an toàn:
  Clorua vôi có tính chất ăn mòn và có thể gây kích ứng da, mắt và hô hấp. Do đó, cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi xử lý và sử dụng sản phẩm này.
 • Tránh tiếp xúc với axit:
  Không để chúng tiếp xúc với axit hoặc các chất hóa học để tránh phát ra khí Clo độc hại.
 • Lưu trữ đúng cách:
  Cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên giữ sản phẩm này ở nơi không có trẻ em tiếp cận.
 • Sử dụng đúng liều lượng:
  Cần tuân theo hướng dẫn và đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ.
 • Vệ sinh sau sử dụng:
  Cần vệ sinh và lau sạch bề mặt để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *